Du học Phần Lan - Hồ sơ du học gồm những gì? Thủ tục xin visa Phần Lan?

Zilvia Nguyen
Để du học Phần Lan, bạn cần chuẩn bị các tài liệu cơ bản như đơn xin học, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ tiếng Anh, và hồ sơ tài chính. EduBay sẽ giúp bạn hiểu rõ các bước chuẩn bị cùng với quy trình xin Visa du học Phần Lan

Du học Phần Lan luôn là điểm đến hấp dẫn danh cho các Du học sinh bao gồm cả sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên không phải học sinh nào cũng biết cách chuẩn bị và nộp hồ sơ du học Phần Lan sao cho hiệu quả. Bài viết dưới đây của EduBay sẽ giúp bạn hiểu rõ các bước chuẩn bị hồ sơ du học Phần Lan cùng với quy trình xin Visa du học Phần Lan:

1. Hồ sơ du học Phần Lan

Để chuẩn bị hồ sơ du học Phần Lan, bạn cần thu thập các tài liệu và tài liệu sau đây:

 • Đơn xin học: Đây là một biểu mẫu chính thức mà bạn cần điền và gửi đến trường THPT, trung tâm đào tạo hoặc trường đại học mà bạn muốn theo học ở Phần Lan. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hoàn thành và gửi đơn xin học đúng cách cho chương trình mà bạn muốn tham gia.
 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm: Chuẩn bị bằng tốt nghiệp và bảng điểm cho thấy trình độ học vấn của bạn đã được đạt được. Nếu các tài liệu này không được viết bằng tiếng Anh, hãy kiểm tra bản sao chứng thực và dịch thuật của chúng.
 • Chứng chỉ tiếng Anh: Phần Lan là một quốc gia đa ngôn ngữ, vì vậy bạn cần cung cấp chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Phần Lan tuỳ chương trình mà bạn theo học. Hãy đảm bảo bạn đạt được điểm số yêu cầu cho chương trình mong muốn.
 • Thư giới thiệu: Một số trường có thể yêu cầu bạn cung cấp thư giới thiệu từ giáo viên hoặc người giám hộ của bạn. Hãy yêu cầu người viết thư giới thiệu nêu rõ về năng lực học tập và khả năng phù hợp với chương trình du học của bạn.
 • Giấy khám sức khỏe: Trong một số trường hợp, bạn có thể cần cung cấp giấy khám sức khỏe để chứng minh rằng bạn đủ khả năng để du học.
 • Hồ sơ tài chính: Bạn cần chứng minh rằng bạn có khả năng tài chính để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Phần Lan. Điều này có thể bao gồm các bản sao của các tài khoản ngân hàng, hồ sơ thuế, hợp đồng tài trợ hoặc hồ sơ tài sản.

Hãy nhớ kiểm tra yêu cầu cụ thể của trường mà bạn đăng ký để đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu.

2. Quy trình xin visa du học Phần Lan

Quy trình xin visa du học Phần Lan thường bao gồm các bước sau:

 • Xác định loại visa: Trước hết, bạn cần xác định loại visa du học Phần Lan phù hợp với chương trình học của bạn. Đối với hầu hết sinh viên du học, loại visa phổ biến nhất là Visa du học (Student Visa).
 • Đăng ký trực tuyến: Bạn cần truy cập vào trang web của Cục Di trú Phần Lan (FinlandImmigration) và đăng ký tài khoản trực tuyến. Sau đó, bạn sẽ điền thông tin và hoàn thiện đơn xin visa.
 • Nộp hồ sơ và chi phí: Sau khi hoàn thiện đơn xin visa, bạn cần nộp hồ sơ và thanh toán các khoản phí liên quan. Đảm bảo rằng bạn đã đính kèm đầy đủ tài liệu yêu cầu như bằng tốt nghiệp, chứng chỉ tiếng Anh, bảng điểm, chứng chỉ sức khỏe, và bằng chứng tài chính.
 • Chụp hình và dấu vân tay: Bạn sẽ cần thực hiện quá trình chụp hình và dấu vân tay tại một trung tâm thu thập dữ liệu (Data Collection Center) hoặc tại Đại sứ quán Phần Lan gần bạn.
 • Xem xét hồ sơ: Sau khi nộp hồ sơ, nó sẽ được xem xét bởi Cục Di trú Phần Lan. Quá trình xem xét có thể mất thời gian và thời gian xem xét cụ thể phụ thuộc vào quốc gia của bạn.
 • Thông báo kết quả: Khi quy trình xem xét hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo về kết quả xin visa. Nếu visa của bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận được thư thông báo và visa sẽ được đính kèm trong hộ chiếu của bạn.

Lưu ý rằng quy trình xin visa có thể thay đổi theo quốc gia và các yêu cầu cụ thể của từng trường hợp. Để đảm bảo bạn hoàn thành đúng quy trình và nắm rõ yêu cầu, nên tham khảo thông tin trực tiếp từ trang web của Cục Di trú Phần Lan hoặc liên hệ với Đại sứ quán Phần Lan tại quốc gia của bạn.

3. Lệ phí xin visa du học Phần Lan

Thủ tục xin visa du học Phần Lan với thời gian xét duyệt 3-8 tuần, chi phí khoảng 360 Eur. Visa Phần Lan giúp sinh viên có thể di chuyển thoải mái và du lịch tại các quốc gia trong khối Schengen.

4. Những lưu ý khi xin visa du học Phần Lan
 • Hãy chú ý thời gian hẹn của cuộc phỏng vấn, hãy đến sớm hơn để chuẩn bị thật tốt.
 • Lưu ý nhân viên lãnh sự quán sẽ đánh giá thông qua 4 tiêu chí phía trên như : Khả năng ngoại ngữ, kế hoạch và mục đích học tập, tuyệt đối trung thực khi trả lời.
 • Đối với những trường hợp Visa không như ý muốn sinh viên có thể nộp lần 2 sau 90 ngày.
 • Thời hạn hết visa là 1 năm, chú ý làm Visa sớm, sinh viên có thể làm thủ tục gia hạn tại đất nước đang du học.

Đây là toàn bộ quy trình xin visa du học Phần Lan và những lưu ý nhỏ khi đi phỏng vấn để có thể được xét duyệt. Chúc bạn xin được visa du học thuận lợi để có thể trải nghiệm nền giáo dục tiến bộ tại Phần Lan.

Tư Vấn Chuyên Nghiệp và Hướng Dẫn Tận Tình từ EduBay

Việc tìm kiếm một  sở hỗ trợ tư vấn du học phù hợp là điều cực kỳ quan trọng. Với sự đam mê và chuyên nghiệp, Du học EduBay đã giúp rất nhiều học sinh Việt Nam thành công trong hành trình du học của họ. Công ty không chỉ là đối tác tư vấn đáng tin cậy, mà còn là người bạn đồng hành trung thành, giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trong suốt quá trình du học.

Facebook: www.facebook.com/DuhocEduBayVietNam

LinkedIn: www.linkedin.com/company/edubayvietnam/

Địa chỉ:

VP Hà Nội: Tầng 14, Toà nhà Zen Tower, 12 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

VP TP Hồ Chí Minh: Tầng 8, toà nhà Cao Thắng mall, 19 Cao Thắng, phường 2, Quận 3, TPHCM

Email: hello@edubay.com.vn

Hotline: 098 256 49 46 / 035 211 88 48