Sinh viên Việt Nam du học Phần Lan nên chọn ngành gì?

Du học Phần Lan
Dù không còn miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên quốc tế nhưng các trường đại học Phần Lan áp dụng mức học phí rất phải chăng kết hợp các chương trình học bổng giá trị đến 100% học phí hoặc hơn thế nữa.

Dù không còn miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên quốc tế nhưng các trường đại học Phần Lan áp dụng mức học phí rất phải chăng kết hợp các chương trình học bổng giá trị đến 100% học phí hoặc hơn thế nữa. Điều này là một động lực rất lớn cho những ai ấp ủ ước mơ du học tại xứ sở ngàn hồ. Bên cạnh chất lượng giáo dục luôn nằm trong top đầu thế giới, Phần Lan còn có xã hội tiên tiến, cơ sở hạ tầng tốt, môi trường sống và học tập an toàn, bằng cấp được quốc tế công nhận. Hơn 450 chương trình đào tạo bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, tập trung vào những lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao như: kỹ thuật và công nghệ; kinh tế và kinh doanh; điều dưỡng; du lịch và nhà hàng khách sạn.

Sinh viên Việt Nam du học Phần Lan có thể chọn ngành gì?
Du học Phần Lan nên chọn ngành gì?

Nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ

Hệ điều hành Linux, điện thoại di động Nokia, tin nhắn SMS, cánh buồm mặt trời Electric sail (một dạng động cơ tàu vũ trụ), máy đo nhịp tim không dây EKG, trình duyệt internet, tua bin gió Savonius, xe cứu hộ trên tuyết akia, các thương hiệu game nổi tiếng như Angry Bird, Clash of Clan, Clash Royale… là những sản phẩm được khởi tạo và phát triển bởi người Phần Lan. Những sản phẩm, ứng dụng này đã góp phần quan trọng trong việc mang lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ của nhân loại bước sang một kỷ nguyên mới. Một điều thú vị là, không ít sản phẩm trong đó được phát minh bởi sinh viên trong thời gian học tập ở các trường đại học Phần Lan.

Là nhóm ngành đang được chính phủ chú trọng tuyển sinh và thu hút nhân tài quốc tế, phần lớn các trường tại Phần Lan đều cung cấp chương trình đào tạo ngành kỹ thuật – công nghệ cho sinh viên. Bạn có thể chọn các chuyên ngành công nghệ, công nghệ vật liệu, an ninh mạng, phân tích dữ liệu lớn, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật điện và tự động hóa, kỹ thuật cơ khí và công nghệ sản xuất, máy tính ứng dụng, kỹ thuật kinh tế sinh học… Thời gian học từ 3 – 4 năm với bậc cử nhân và 1 – 2 năm với bậc thạc sĩ. Bạn có thể tìm hiểu khóa học tại Đại học KHUD Saimaa, JAMK, Arcada, HAMK… Với bằng cấp từ nền giáo dục top đầu châu Âu, kiến thức được trui rèn từ thực tế cùng với nhu cầu nhân lực có trình độ chuyên môn ngày càng cao trên khắp thế giới, sinh viên du học Phần Lan ngành kỹ thuật – công nghệ không cần phải lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ứng dụng game Clash of Clan đình đám được phát triển tại Phần Lan
Ứng dụng game Clash of Clan đình đám

Nhóm ngành kinh tế và kinh doanh

Phần Lan thuộc khối Bắc Âu, là một trong những nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh nhất trên thế giới. Quốc gia này được Forbes xếp trong top 15 toàn cầu về các hoạt động kinh doanh với sản phẩm thế mạnh về kỹ thuật, viễn thông, kim loại, gỗ, điện tử. Phần Lan cũng được xếp vào nền kinh tế sáng tạo thứ 3 tại châu Âu và thủ đô Helsinki từ lâu cũng được xem là trung tâm khởi nghiệp của châu lục này. Hằng năm, ước tính có khoảng 17.000 start-up, các nhà đầu tư đến từ 100 quốc gia hội tụ tại chương trình Slush – sự kiện công nghệ và khởi nghiệp lớn nhất của Phần Lan với mục đích tìm kiếm và nâng đỡ thế hệ doanh nhân tiếp theo, xây dựng cộng đồng khởi nghiệp trên toàn thế giới. Abivin (start-up phát triển thuật toán tối ưu để giải quyết bài toán định tuyến đường đi, giúp doanh nghiệp tiết kiệm 30 – 40% chi phí logistics) – từng gọi vốn thành công trong chương trình Shark Tank Việt Nam đã nhận đầu tư hỗ trợ ươm mầm khởi nghiệp sáng tạo của Chính phủ Phần Lan.

Chương trình kinh tế – kinh doanh được đào tạo ở hầu hết các trường đại học. Bạn có thể chọn chuyên ngành kinh doanh quốc tế, sales và marketing quốc tế, kinh doanh hàng không, quản trị kinh doanh, logistics quốc tế, quản trị kinh doanh thể thao… Với kiến thức, kỹ năng được tích lũy từ chính nền kinh tế phồn vinh, hoạt động kinh doanh nhộn nhịp sẽ giúp sinh viên có đủ năng lực chinh phục mục tiêu bản thân luôn khao khát.

Helsinki sở hữu hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc tế tự do và hiệu quả bậc nhất thế giới
Helsinki sở hữu hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc tế tự do và hiệu quả bậc nhất thế giới

Ngành điều dưỡng

Chương trình đào tạo điều dưỡng tại Phần Lan thường do các trường đại học KHUD cung cấp. Thời gian học kéo dài từ 3,5 – 4 năm. Bạn có thể chọn học điều dưỡng chính quy (210 tín chỉ), điều dưỡng công cộng và nhân viên cấp cứu (240 tín chỉ) hay nữ hộ sinh (270 tín chỉ). Những nghiên cứu nền tảng xây dựng cho bạn kiến thức trong các lĩnh vực chính về giải phẫu, sinh lý học, sinh lý bệnh và dược lý. Sinh viên được thực hành lâm sàng với thiết bị thực và công nghệ mới nhất trong môi trường mô phỏng được trang bị hiện đại ở các trường đại học Phần Lan. Ngoài ra, sự hợp tác giữa các trường với bệnh viện và tổ chức y tế khác giúp sinh viên được thực hành điều dưỡng chuyên môn và dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại trong môi trường thực tế của ngành nghề.

Yêu cầu gắt gao về tiêu chuẩn hoạt động trong ngành điều dưỡng tại “xứ sở ngàn hồ” đảm bảo cho bạn đủ trình độ, năng lực và kỹ năng để làm việc tại nước này cũng như trong môi trường quốc tế. Sau khi hoàn tất khóa cử nhân và có 3 năm kinh nghiệm làm việc liên quan, bạn có thể đăng ký một khóa thạc sĩ điều dưỡng tại Phần Lan để nâng cao kiến thức chuyên môn. Du học Phần Lan ngành điều dưỡng bạn có thể chọn Đại học KHUD Arcada, Centria, Lapland, JAMK, Saimaa, SeAMK, Tampere…

Điều dưỡng đang là ngành nghề cần nhân lực ở nhiều nước trên thế giới
Điều dưỡng đang là ngành nghề cần nhân lực ở nhiều nước trên thế giới

Nhóm ngành du lịch và nhà hàng khách sạn

Phần Lan nổi tiếng với phong cảnh ngàn hồ thơ mộng, những làng chài mộng mơ, nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, thành phố Helsinki đáng sống bậc nhất thế giới. Đây là nơi nhiều người trẻ ao ước phải đến một lần trong đời để ngắm cực quang cũng như trải nghiệm lễ hội Giáng sinh tại quê hương của ông già Noel. Song hành cùng sự phát triển mạnh mẽ của nhóm ngành thuộc top 11 thế giới về quy mô, tốc độ phát triển lẫn nhu cầu nhân lực là chương trình giảng dạy chuyên sâu, kết hợp với thực tiễn ngành nghề của các trường Phần Lan. Dù là chuyên ngành hay bậc học nào, các trường đều đặt mục tiêu trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho sinh viên có thể làm việc ngay sau khi ra trường.

Không chỉ cung cấp các khóa học đơn thuần về quản trị nhà hàng khách sạn, quản trị du lịch và sự kiện, một số trường còn đào tạo về trải nghiệm. Ví dụ trong chương trình cử nhân về du lịch phiêu lưu của Đại học KHUD Kajaani (KAMK), sinh viên du học Phần Lan được đào tạo chuyên biệt về du lịch mạo hiểm hoặc du lịch phúc lợi. Theo đó, bạn sẽ được học cách khởi tạo và thương mại hóa các trải nghiệm của khách hàng dưới dạng những hoạt động du lịch mùa hè và mùa đông; hoặc sẽ được hướng dẫn phát triển ý tưởng trải nghiệm hoặc sản phẩm chăm sóc sức khỏe như một phần của du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Du học Phần Lan ngành nhà hàng khách sạn với nhiều chuyên ngành độc đáo
Sinh viên sẽ được học hỏi những điều thú vị trong cách vận hành ngành du lịch, nhà hàng khách sạn của Phần Lan

Ngoài ra, sinh viên du học Phần Lan ngành du lịch và nhà hàng khách sạn còn học được cách thiết kế, điều phối các hoạt động khách sạn, nhà hàng, dịch vụ du lịch, thiết lập những chiến lược kinh doanh, trải nghiệm sáng tạo trong môi trường quốc tế luôn thay đổi. Đó là những yếu tố nền tảng nhất giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo, quản lý trong ngành “công nghiệp không khói” này.

------------------------------------------------------
EDUBAY VIETNAM

Địa chỉ:

  • VP Hà Nội: Tầng 14, Toà nhà Zen Tower, 12 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
  • VP TPHCM: Tầng 8, toà nhà Cao Thắng Mall, 19 Cao Thắng, Phường 2, Quận 3, TPHCM

Email: hello@edubay.com.vn
Hotline:

  • VP Hà Nội: (+84) 98 256 49 46
  • VP TPHCM: (+84) 35 211 88 48